Sự khác nhau giữa nhãn dán và biển báo an toàn

Làm sao để lựa chọn loại nhãn dán và biển báo phù hợp cho từng môi trường, từng công việc và mục đích khác nhau. Hãy đọc cách phân biệt cụ thể bên dưới nhé.

Việc giải thích chính xác các kí hiệu an toàn rất quan trọng để ngăn ngừa rủi ro và có thể cứu sống nhiều người. OSHA đã thiết lập các tiêu chuẩn xác định cho từng ngành công nghiệp để định nghĩa rõ ràng các kí hiệu an toàn là gì, chúng được sử dụng như thế nào và nên đặt chúng ở đâu. Tuy nhiên, khi quyết định sử dụng biển báo hay nhãn dán để truyền tải thông điệp phải phải phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng.

Định nghĩa của nhãn cảnh báo và biển cảnh báo

Mỗi thiết bị sẽ được ưu tiên và được ràng buộc khác nhau khi lựa chọn nhãn cảnh báo hay biển báo an toàn. Chúng đôi khi được yêu cầu được thử nghiệm trên nhiều loại chất liệu và thiết kế để có được hiệu quả tối ưu, nhưng có những định nghĩa được áp dụng như sau:

Nhãn cảnh báo an toàn hầu như được làm từ chất liệu băng keo vinyl mặt sau và để dán trực tiếp lên bề mặt vật thể

Biển cảnh báo an toàn được cấu tạo từ chất liệu cứng và thiết kế để gắn lên tường, cửa, hàng rào…

Những thiết bị trên không được gắn trên đá. Để giúp việc lựa chọn giữa nhãn dán an toàn và biển báo an toàn, hãy cùng nhau phân tích các yếu tố quan trọng để xem xét:

Làm thế nào để chọn giữa biển báo và nhãn dán an toàn

OSHA không chỉ định nên sử dụng nhãn dán hay biển báo an toàn để truyền đạt thông tin miễn là thông điệp được thể hiện rõ ràng, lâu dài và dễ đọc

Nhãn dán cảnh báo hầu như được sử dụng để nhận dạng hoặc hướng dẫn. Chúng được làm từ vật liệu băng keo vinyl để dán lên bề mặt và dễ dàng bóc ra ngay lập tức. Nhãn dán tiện lợi để sử dụng ở nhiều khu vực và mục đích như kiểm kê, bao bì sản phẩm, nhận dạng thiết bị và chất liệu trong kho hoặc văn phòng và có thể dùng để hướng dẫn thiết bị và cảnh báo cho máy móc, khóa an toàn và nhiều hơn nữa.

Hạn chế của nhãn dán là tính chất tạm thời và cần được thay thế thường xuyên. Băng keo có khả năng bị ăn mòn và nội dung sẽ bị phai dần khi được tiếp xúc với ánh sáng và độ ẩm. Chúng lý tưởng cho môi trường làm việc ít tiếp xúc với các yếu tố khắc nghiệt.

Tuy nhiên, nhãn dán được làm từ chất liệu keo vinyl cao cấp sẽ cho độ bền lâu dài và giữ cho nhãn dán không bị biến đổi trong nhiều môi trường, không phai màu và dễ bong tróc khi có tia UV, độ ẩm hoặc hóa chất. Có rất nhiều loại nhãn dán khác nhau được thiết kế cho từng môi trường cụ thể như nhiệt độ cao/thấp, phòng thí nghiệm, điện tử…Nhãn dán cũng có thể được sử dụng cho một số khu vực khó như hệ thống ống nước và van có thẻ

Bảng cảnh báo bao gồm chất liệu cứng mặt sau để sử dụng lâu dài và bền bỉ để treo và đóng khung trên bất kì mặt phẳng nào.

Chúng được sử dụng để tạo ra lời cảnh báo lớn, bảng hướng dẫn an toàn và quy trình làm việc cho nhiều không gian làm việc và nhiều thiết bị khác mà cần phải duy trì trong môi trường có nhiều nhiệt độ tiếp xúc thay đổi khác nhau

Khuyết điểm của bảng cảnh báo là chi phí đầu tư cao do kích thước lớn, chất liệu cao cấp và những yếu tố thiết kế phức tạp như hình ảnh minh họa và nội dung đặc thù.

Yếu tố để lựa chọn

Một số yếu tố bên dưới có thể hỗ trợ cho việc lựa chọn giữa nhãn cảnh báo và biển cảnh báo:

Sử dụng trong môi trường như thế nào? Có tiếp xúc với phơi nhiễm công nghiệp không hoặc thông điệp có khả năng tiếp xúc với ánh sáng, độ ẩm, dung môi, hóa chất và các vật liệu khác?

Thông điệp phải có độ bền như thế nào? Chất liệu linh hoạt hay cần cứng cáp?

Sử dụng thông điệp bên trong hay bên ngoài?

Ai cần nhìn thấy được thông điệp này và thấy ở đâu? Cân nhắc lượng thông tin cần truyền tải. Thật sự quan trọng để đảm bảo rằng thông tin phải rõ ràng và dễ đọc trong suốt thời gian dài.

Gợi ý giải pháp tạo nhãn cảnh báo để tiết kiệm thời gian, chi phí và sử dụng lâu dài

Brady là một trong những giải pháp in ấn nhãn cảnh báo với đa dạng chất liệu, kích thước. Có 2 dạng máy in được ưa chuộng tùy vào mục đích sử dụng bao gồm máy in cầm tay và máy in cố định.

Máy in nhãn cảnh báo cầm tay được sử dụng để in các loại tem nhãn có kích thước nhỏ dưới 8 cm dùng trong môi trường văn phòng, nhà kho để kiểm kê hoặc đánh dấu đường dây điện.

Máy in nhãn cố định thường được dùng để tạo ra các bảng cảnh báo lớn với nội dung nhiều và cần thêm các yếu tố màu sắc để chú ý và dễ nhớ như quy trình 5S, cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn sử dụng…

Với chất liệu keo cao cấp cấu tạo nên nhãn cảnh báo giúp kéo dài thời gian sử dụng và chịu được nhiệt độ cao/thấp khác nhau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *