Găng tay thực phẩm theo quy trình sản xuất

2018-10-02 08:27:02

Bảo vệ tay là một trong những quy định bắt buộc trong quá trình sản xuất, nhất là đối với ngành sản xuất và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, ứng với mỗi dây chuyền hoặc công đoạn sản xuất, các loại găng tay bảo hộ đòi hỏi chất liệu và tiêu chuẩn chất lượng hoàn toàn khác nhau.

Để chọn được loại găng tay bảo hộ phù hợp nhất, hãy cùng điểm qua 5 loại quy trình sản xuất thực phẩm bên dưới:

>> Tham khảo một số sản phẩm tại: http://achisonsafety.com.vn/danh-muc/gang-tay-bao-ho

1. Chuẩn bị/ xử lý thực phẩm

Găng tay này được thấy nhiều ở nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh, quầy thực phẩm, căn tin, hầu hết trong các công việc như cầm nắm thực phẩm, chuẩn bị thức ăn…

Chất liệu cấu thành thường là Vinyl, mỏng nhẹ, không gây kích ứng da. Găng tay thường có màu trắng hoặc xanh dương tùy vào yêu cầu của công việc.

Đặc biệt, găng tay cho quy trình này phải được sử dụng 1 lần (1 lần mang vào và 1 lần tháo ra) đồng thời phải đạt tiêu chuẩn FDA cho thực phẩm.

2. Xử lý trái cây và rau củ quả

Giai đoạn này chia làm 2 công đoạn nhỏ bao gồm giai đoạn thu hoạch và giai đoạn chế biến.

Găng tay được làm từ cao su thiên nhiên latex, không có màu sắc, chống được dầu, chất béo và giúp giảm lượng vi khuẩn tích tụ trên găng tay. Ở bước này, găng tay cần mức độ chống cắt nhẹ để bảo vệ tay trong quá trình thu hoạch sản phẩm

Tiêu chuẩn FDA cho găng tay bắt buộc phải tuân thủ

3. Bảo quản, lau chùi, dọn dẹp

Ở công đoạn này, găng tay đòi hỏi có sự dẻo dai và ôm sát bàn tay để thao tác công việc dễ dàng hơn. Do đó, chất liệu vinyl và latex thường được sử dụng.

Găng tay được dùng trong việc lau chùi, rửa bát đĩa, dụng cụ đựng thức ăn hoặc dọn dẹp máy móc chế biến thực phẩm.

4. Đóng gói thực phẩm và thức uống

Giai đoạn này được chia làm 4 loại hình khác nhau: đóng gói thực phẩm thông thường, đóng gói đồ uống, đóng gói thực phẩm đông lạnh và đóng gói thực phẩm nóng

Găng tay cần phải ôm sát bàn tay, giúp dễ dàng thao tác và cầm nắm khi chuẩn bị thực phẩm. Để không làm ảnh hưởng đễn chất lượng sản phẩm, không nên lựa chọn găng tay chứa bột, chất liệu thường dùng là vinyl và cao su thiên nhiên

Găng tay dùng trong đóng gói/ đông lạnh sản phẩm được làm từ Polyethylene và chỉ được dùng 1 lần

5. Chế biến thực phẩm tươi sống:

Giai đoạn này được chia theo loại thực phẩm bao gồm: Lóc xương, cắt miếng, lạng thịt (Thịt đỏ và thịt trắng) hoặc hải sản

Găng tay cần có mức độ chống cắt cao để bảo vệ bàn tay khi cắt thực phẩm, thường làm từ sợi Dyneema (Công nghệ của Ansell) và có sự thoải mái và linh hoạt khi sử dụng

 

gang-tay-thuc-pham