Xây dựng an toàn cho đội ngũ lao động

Mục tiêu cuối cùng của những phát kiến về an toàn là gắn kết chúng với mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

Có thể là cách tiếp cận chủ động hoặc có thể là sáng kiến về việc duy trì nghiêm ngặt văn hóa an toàn theo cách mới, thậm chí là sử dụng công nghệ hiện đại để ứng phó ngay lập tức nếu có sự cố tại nơi làm việc xảy ra. Tựu chung lại thì vẫn cần ít nhất 6 bước này để việc xây dựng an toàn đạt hiệu quả và duy trì theo thời gian.

1. Đánh giá rủi ro thường xuyên hơn

Quản lý rủi ro là nền tảng thành công cho bất kỳ kế hoạch phòng ngừa tai nạn lao động tại nơi làm việc. Rủi ro của con người tại nơi làm việc là một biến số thay đổi hàng ngày. Bởi vì rủi ro khác nhau, các chương trình này yêu cầu mức độ đánh giá liên tục để đảm bảo tính hiệu quả.

Khó khăn đối với các đánh giá an toàn thường xuyên là thời gian. Thông thường, tần suất đánh giá giới hạn trong phạm vi hàng năm hoặc có thể là hàng quý. Đánh giá rủi ro hàng năm vốn là một tiêu chuẩn tối thiểu, không chỉ vì các biến số an toàn của con người thay đổi mà còn do môi trường pháp lý biến động.

Chúng tôi khuyên bạn nên đánh giá rủi ro hàng tháng để giúp tổ chức thực hiện các thay đổi trong công việc nhằm cải thiện sự an toàn của người lao động. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ, từ cửa chống cháy cho đến quan sát thường xuyên cách nhân viên nâng vật nặng lên, đồ bảo hộ họ mặc cho những loại công việc lặp đi lặp lại.

Đánh giá rủi ro thường xuyên hơn

2. Đưa an toàn vào mô tả công việc

Mọi vị trí cần có tiêu chuẩn an toàn được đưa vào bản mô tả công việc. Như vậy sẽ giúp xây dựng văn hóa an toàn, thảo luận cởi mở về rủi ro — và cách giảm thiểu rủi ro. Việc tạo ra các khuyến nghị này đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng về an toàn lao động để tích hợp các nguyên tắc an toàn tốt hơn vào mọi vị trí trong công ty của bạn.

Theo một nghĩa nào đó, bạn đang tạo ra một bộ quy tắc cụ thể cho mọi vai trò trong công ty của bạn để giữ cho công nhân của bạn an toàn hơn. Quá trình này sinh lợi theo ba cách:

1. Giảm nguy cơ thương tích nghiêm trọng nói chung của công ty bằng cách coi an toàn trở thành một yêu cầu công việc.

2. Chủ động đào tạo lại nhân viên để tránh những công việc lặp đi lặp lại gây hại cho cơ thể của họ.

3. Thu hút ứng viên bằng cách minh họa rằng công ty sẵn sàng hành động, thay đổi để bảo vệ nhân viên của mình.

Quan sát nhân viên ở các vai trò và bộ phận khác nhau để xác định nguy cơ thương tích tiềm ẩn, sau đó làm việc với các nhà quản lý, bộ phận vận hành và kỹ thuật khi cần thiết để phát triển các giải pháp nhằm giảm thiểu những rủi ro đó. Cuối cùng, mục tiêu là ngăn ngừa các sự cố an toàn tại nơi làm việc.

3. Xây dựng văn hóa an toàn lao động

Văn hóa an toàn là một từ thông dụng trong giới quản lý rủi ro. Đặt tiêu chí xây dựng các phương pháp an toàn cải tiến hơn: có thể — nên làm — tự nguyện vào mọi ngóc ngách trong doanh nghiệp. Điều này yêu cầu:

– Một sứ mệnh chung vượt ra ngoài lợi nhuận. Các mục tiêu của công ty nên được tập trung vào việc đạt được sứ mệnh đồng thời giữ an toàn cho nhân viên.

– Mời Giám đốc điều hành đến thăm nơi làm việc để quan sát các thực thi an toàn cho người lao động.

– Học hỏi được củng cố liên tục ở mọi giai đoạn cấp bậc nhân viên, từ thảo luận về an toàn với các nhân viên đến việc thực thi bởi quản lý cấp cao.

– Trách nhiệm giải trình về an toàn nơi làm việc ở tất cả các cấp. Điều này cũng phải đi đôi với phản ứng mạnh mẽ và ngay lập tức đối với các sự cố nếu chúng xảy ra, điều này cho nhân viên thấy rằng bạn thực sự có hậu thuẫn của họ.

Xây dựng văn hóa an toàn lao động

4. Cung cấp thiết bị bảo hộ lao động và thực thi đúng đắn

Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) không chỉ là yêu cầu của OSHA. PPE và đào tạo nhân viên là hai trong số những công cụ mạnh mẽ để giúp người lao động an toàn trong công việc. Ví dụ, nhiều chấn thương đầu tại chỗ có thể được ngăn ngừa bằng cách đội nón bảo hộ. Tương tự như vậy, đeo chụp tai chống ồn có thể giúp nhân viên duy trì thính giác của họ khi về già.

Tất nhiên, việc đảm bảo người lao động tuân thủ các quy tắc PPE có thể là một thách thức. Lần tới khi thấy công nhân không sử dụng thiết bị bảo hộ lao động, hãy hỏi họ tại sao lại như vậy và cải tiến hơn.

Cân nhắc tìm kiếm phản hồi từ nhân viên khi nghiên cứu PPE mới. Cho phép nhân viên dùng thử thiết bị nâng cấp mà bạn đang xem xét. Điều này sẽ thu hút nhân viên thảo luận thường xuyên về các mối quan tâm về an toàn tại nơi làm việc, chẳng hạn như tuân thủ PPE, nhưng cũng cho họ cơ hội thoải mái hơn một chút với trang bị mà họ bắt buộc phải mặc. Nếu có thể cung cấp hai hoặc ba mẫu thiết bị để phù hợp với sở thích cá nhân, thậm chí còn tốt hơn. Bằng cách cho phép nhân viên thể hiện bản thân, bạn đang nói rằng bạn coi trọng tính cách và sở thích cũng như sự an toàn của họ.

Bảo hộ lao động PPE

5. Đào tạo về công thái học

Chấn thương công thái học hoặc những chấn thương ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương của cơ thể, là những loại chấn thương trong công việc phổ biến nhất xảy ra ngày nay. Các chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại cũng như căng dây chằng, cơ và gân có thể ngăn ngừa được — nhưng chỉ khi phát triển một kế hoạch làm việc công thái học cho doanh nghiệp của mình.

1. Đánh giá máy trạm để thay đổi bố cục nhằm cải thiện sự thoải mái và an toàn cho các nhóm nhân viên.

2. Các chính sách hành chính nhằm giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như hạn chế thời gian làm thêm giờ hoặc tăng thời gian nghỉ giải lao.

3. Thúc đẩy việc sử dụng PPE đảm bảo di chuyển an toàn hơn, chẳng hạn như găng tay bảo hộ tăng cường độ bám và giày chống trượt.

6. Xây dựng chương trình đánh giá chấn thương tại chỗ

Nhân viên của bạn cũng có thể trở lại làm việc nhanh hơn sau chấn thương bằng cách làm việc với một nhà trị liệu vật lý thông qua ứng dụng y tế từ xa. Các buổi trị liệu vật lý này thậm chí có thể diễn ra trong một khung cảnh thích hợp tại nhà máy, do đó loại bỏ nhu cầu đi đến và đi từ văn phòng bác sĩ để kiểm tra lại chỉnh hình đơn giản và quyết định trở lại làm việc.

Giảm sự xuất hiện của thương tật chắc chắn sẽ giảm chi phí thương tật và yêu cầu bồi thường của người lao động mà các công ty phải trả, tiền có thể được đầu tư vào nơi khác để tạo ra một môi trường hiệu quả và an toàn cho người lao động. Do đó, trách nhiệm quan trọng là các nhà ra quyết định phải thay đổi tư duy của họ và thực hiện bảy bước chi phí thấp nhưng có tác động cao này.