7 Điều cần biết về tiêu chuẩn đánh giá của OSHA

Tạo dựng một môi trường làm việc an toàn là sự đầu tư dài hạn, không phải một sớm một chiều. Nếu như việc kiểm tra qua loa hoặc giả định công việc chỉ dựa trên quy định mà không có số liệu chứng minh sẽ đưa nhân viên vào tình huống không an toàn và đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ mất chi phí, giảm uy tín và ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Tại Mỹ, mỗi ngày có trung bình 14 công nhân thiệt mạng vì tai nạn lao động, và ước tính có đến 50.000-60.000 mỗi năm (Theo AFL-CIO, 2018).

Kết quả việc giảm tai nạn lao động là cách tiết kiệm ngân sách trực tiếp và gián tiếp thông qua việc giảm chi phí bảo hiểm, tăng hiệu xuất và nâng cao tinh thần nhân viên. Cải thiện việc quản lý và thực thi an toàn lao động cũng làm gia tăng tính cạnh tranh giữa các nhà thầu và nhà cung cấp trong việc đấu thầu cho những hạng mục thi công mới.

Hãy cùng thảo luận những cách quan trọng bên dưới để hình thành văn hóa tuân thủ an toàn lao động và hiểu được rằng đó chính là sự đầu tư không thể không thực hiện.

Làm thế nào để tôi biết rằng tổ chức của mình đã tuân thủ tất cả quy định trước khi bị OSHA phạt hay không?

Theo 250 trang quy định của OSHA, một tổ chức hoàn toàn có thể vi phạm ít nhất 1 điều khoản được quy định nhưng không có nghĩa sẽ bị phạt. Thanh tra OSHA có thể sẽ tập trung vào một vài điều khoản phổ biến cũng như là một vài điều đặc thù cho ngành công nghiệp của tổ chức đó.

Để giảm tai nạn và tăng tính an toàn cho công việc, hãy bắt đầu với những rủi ro được ưu tiên bằng cách đánh giá những rủi ro hiện tại của tổ chức so với top 10 những tai nạn lao động thường xuyên xảy ra trong ngành công nghiệp đó. Chúng là những điều vi phạm phổ biến nhất, với những lý do nghiêm trọng nhất và tập trung vào những khu vực nguy hiểm nhất.

Danh sách này hiếm khi thay đổi qua từng năm (An toàn trên cao đã giữ vị trí đầu tiên trong suốt 1 thập kỉ), nhưng vị trí cũng có thể thay đổi, ví dụ như “Bảo vệ mắt và mặt” bây giờ ở vị trí số 10 lần đầu tiên.

Sử dụng danh sách ưu tiên này là quy trình cơ bản đầu tiên. Các nguy cơ tiềm tàng khác cũng không nên bị bỏ sót nhưng hãy bắt đầu với top 10 này sẽ giúp cho tổ chức đạt được tự tin khi giải quyết các nguy cơ tai nạn nghiêm trọng nhất.

Tôi phải chuẩn bị như thế nào cho tổ chức khi có cuộc kiểm tra từ OSHA?

Bởi vì hầu như các cuộc kiểm tra của OSHA đều bất ngờ, nên không có gì để chuẩn bị ngoại trừ việc đã được chuẩn bị. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty có quy trình an toàn ưu tiên hàng đầu mỗi ngày là những công ty ít bị phạt nhất.

Mỗi người trong tổ chức đều nên nhận thức rằng an toàn là sự ưu tiên và biết cách phát hiện các mối nguy (ở một mức độ nào đó) cùng với đội ngũ phụ trách an toàn. Thực hiện các huấn luyện thực tiễn, như là viết ra tất cả các quy trình và chương trình an toàn, ghi lại danh sách kiểm tra kỹ lưỡng và xác nhận các nghị định được cho phép.

Nhân viên OSHA cũng muốn xem nhiều tư liệu, nên hãy giữ lại các bản thống kê và chứng cứ mà tổ chức đã thực thi các chương trình đã lên kế hoạch để tránh nhận giấy phạt

Một số mẹo để hướng dẫn tổ chức làm việc với OSHA trong quá trình kiểm tra là gì?

Bước đầu tiên là phát triển kế hoạch khi có chuyến thăm của nhân viên kiểm tra. Điều quan trọng là nhận biết ai là người chủ chốt (và người dự trù của họ) sẽ tham gia vào quá trình kiểm tra.

Người thanh tra sẽ muốn nói chuyện với nhiều nhân viên của tổ chức, thậm chí là những người không nằm trong ban quản lý. Tất cả nhân viên đều có quyền tham gia vào cuộc kiểm tra, đồng nghĩa với việc bất kì ai cũng có thể nói chuyện với thanh tra. Xác định người sẽ đi cùng với thanh tra nhưng cũng nên biết rằng bất kì ai cũng có thể sẽ được hỏi trên đường đi. Truyền đạt cách thức quá trình kiểm tra sẽ có lợi cho cuộc kiểm tra được suôn sẻ.

Công ty có thể yêu cầu lệnh khám xét nhưng điều đó không được khuyến khích vì có thể dẫn đến một cuộc kiểm tra cứng nhắc và sâu rộng hơn với với dự kiến ban đầu.

Hầu hết các luật sư của tổ chức và luật sư của OSHA không khuyến khích công ty đưa các thông tin cộng thêm nếu như không được yêu cầu. Trong bất kỳ quá trình kiểm tra nào, nếu nhân viên thanh tra quan sát thấy sự vi phạm, họ có nghĩa vụ phải trích dẫn vị phạm đó. Thêm nữa, các công ty phải giới hạn phạm vi, thời gian mà nhân viên thanh tra có mặt tại cơ sở nhưng không cố tình cản trở việc kiểm tra của họ.

Có thể dự đoán khi nào tiền phạt của OSHA sẽ tăng và điều này sẽ như thế nào?

Năm 2015, Quốc hội yêu cầu OSHA tăng hình phạt hàng năm để cân bằng chi phí sinh hoạt tương tự như các cơ quan liên bang khác. Ví dụ, vào tháng 1, OSHA liên bang Mỹ đã đề xuất thay đổi hình phạt của họ từ $12.934/vi phạm lên $13.260/vi phạm

Trong khi đó, rất khó để biết trước chính xác khi nào OSHA sẽ tăng thêm tiền phạt, vì thế các công ty nên chủ động cải thiện việc tuân thủ quy định thông qua việc áp dụng công nghệ an toàn và phân tích dự đoán

Làm thế nào để đảm bảo các nhà cung cấp, nhà gia công và nhà thầu tuân thủ quy định an toàn lao động và sức khỏe?

Khuyến khích văn hóa an toàn lao động và sức khỏe không chỉ riêng công ty mà cả hệ thống chuỗi cung ứng sẽ tạo nên tầm nhìn rõ hơn về những rủi ro. Biết được các nhà cung cấp của công ty có tuân thủ quy định an toàn hay không là ưu tiên của OSHA, do đó nó cũng là ưu tiên của chính công ty.

OSHA mở rộng việc tuân thủ quy định đối với công việc của nhiều người sử dụng lao động khác. Đây là chính sách (không phải là quy định) đã nói rằng, trường hợp vi phạm an toàn lao động được thực hiển bởi nhà thầu đang làm việc tại khu vực quản lý của công ty thì chính công ty đó cũng vi phạm.

Hãy tìm nhà cung cấp uy tín và có các chứng từ huấn luyện an toàn lao động, đồng thời chính nhân viên phụ trách mảng an toàn của công ty phải là người thường xuyên giám sát và đánh giá năng lực của nhà thấu hoặc nhà cung cấp của mình. Bên cạnh đó, công ty có thể thuê đơn vị hướng dẫn và huấn luyện an toàn lao động cho nhà cung cấp để giảm thiểu rủi ro nhất về vấn đề tai nạn lao động

Có cách nào để công ty có thể chủ động làm việc với OSHA để tránh tai nạn lao động và tăng an toàn tại nơi làm việc hay không?

OSHA cung cấp chương trình tư vấn miễn phí. Trong năm 2018, OSHA đã báo cáo rằng họ đã thực hiện 26.000 chuyến tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và ảnh hưởng đến hơn 1.000.000 người lao động. Đây là dịch vụ tuyệt vời, nhưng nhiều công ty không vận dụng cơ hội vì e ngại sẽ dẫn đến cuộc thanh tra chính thức. Nhân viên tự nguyên sẽ không dẫn đến phạt hành chính nếu vi phạm được xác định. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm giảm bớt các nguy hiểm được cho là vi phạm nghiêm trọng. Thất bại trong việc giảm các điều kiệm nghiêm trọng được ghi trong báo cáo có thể dẫn đến vi phạm ngay cả khi diễn ra cuộc kiểm tra tự nguyện

Những quy định mới nào có khả năng có hiệu lực trong một hoặc hai năm tới nên được chú ý?

OSHA luôn luôn cập nhật các quy định mới, mặc dù quy trình của các cơ quan liên bang khác thường mất vài năm. Một vài quy định mới được ban hành gần đây có ảnh hướng đến một số công ty là trình độ chuyên môn của người vận hành cần cẩu trong xây dựng, tiếp xúc nghề nghiệp với hợp chất Beryllium và theo dõi điện tử về an toàn lao động tại nơi làm việc.

Có nhiều giải pháp và ứng dụng có sẵn để giúp công ty luôn cập nhật quy định của OSHA. Các ấn phẩm công nghiệp cũng là một nguồn tốt về tin tức và thông tin liên quan đến OSHA.

Một lĩnh vực khác cần được chú ý là xu hướng trong an toàn. Một xu hướng gần đây là An toàn dựa trên hành vi (Behavior-based safety, BBS) đã xuất hiện để xây dựng văn hóa về sức khỏe và an toàn. Mục đích của BBS là giúp tất cả nhân viên hiểu được các hành vị nào dẫn đến tai nạn lao động, từ đó đảm bảo mọi người đều cảm thấy an toàn khi làm việc trong môi trường rủi ro thấp.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều công ty hiện đang định nghĩa lại “an toàn” bao gồm an toàn sức khỏe tâm lý, tìm cách giải quyết việc dựa trên thuốc kích thích hoặc tự tử và mất việc vì lo lắng, trầm cảm, khủng hoảng tâm lý. Lĩnh vực xây dựng có tỷ lệ tự sát cao nhất, gần gấp 3 lần mức trung bình quốc gia. Có một số chiến dịch được vận động để giảm bớt tỷ lệ và giúp các công ty có những điều họ cần vượt qua giai đoaạn khó khăn.

Tạo nên văn hóa an toàn vượt ngoài khuôn khổ doanh nghiệp là mục tiêu sơ tuyển an toàn nhà thấu. Khi chủ doanh nghiệp có thể xác minh các nhà thầu cùng trang bị giải pháp và kiến thức về an toàn thì mọi người đều sẽ “chiến thắng” và không ai bị phạt. Suy cho cùng, một chút phòng ngừa sẽ mang đến một chặng đường dài thành công

Nguồn: EHS TODAY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *