8 Bí quyết giữ máy dụng cụ điện cầm tay chạy ngon như ngày đầu

Công cụ – dụng cụ điện là tài sản giá trị, chúng giúp công việc được hoàn thành nhanh chóng, trơn tru hơn. Bảo trì dụng cụ điện là chìa khóa kéo dài tuổi thọ máy móc và tiết kiệm ngân sách đầu tư. Sau đây là một vài điều bạn cần làm hằng ngày để bảo trì “tài sản”, rất đơn giản và hãy biến chúng thành thói quen.

Hạ nhiệt dụng cụ

Chạy máy quá tải làm tăng áp lực lên máy móc và sinh nhiệt. Hầu hết vấn đề này xảy ra khi chúng ta cố gắng thao tác trên vật liệu cứng như khoan bê tông, cưa gỗ cứng. Quá tải nhiệt xảy ra một khi bạn chạy máy một thời gian dài mà không dừng. Nếu dụng cụ đang sử dụng nóng dần lên, hãy tạm dừng công việc đến khi dụng cụ mát trở lại. Điều này giúp hạn chế nóng vỏ máy mà còn hạn chế đốt cháy linh kiện bên trong.

Vệ sinh thường xuyên

Cách bảo trì dụng cụ tốt nhất là vệ sinh chúng hằng ngày sau mỗi ca làm và bảo quản chúng nơi khô ráo. Bạn có thể lau những vết bẩn và vật thể ngoài vỏ máy với khăn lau đa năng. Khí nén là lựa chọn tốt nhất để làm sạch vật thể ở lỗ thoát khí của máy; vệ sinh lỗ xả khí bằng chổi có thể đẩy bụi bẩn vào ngược lại khoan máy và vô tình gây hỏng máy sau này.

Tra dầu máy

Tra dầu vào máy là cách bắt buộc giữ cho những linh kiện hoạt động linh hoạt. Kiểm tra thời gian vào dầu định kỳ từ chủ máy hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất loại dầu nào phù hợp với máy móc. Giữ cho dụng cụ đủ dầu giúp các linh kiện không bị ma sát, phát sinh nhiệt và ăn mòn

Mài nhọn mũi khoan và lưỡi cưa

Sử dụng mũi khoan và lưỡi cưa cũ nghĩa là công việc sẽ khó hoàn thành hơn. Việc này gây áp lực lên máy móc và làm hỏng linh kiện cũng như phát sinh nhiệt cao trong quá trình chạy máy. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo mũi khoan đúng cho chất liệu bạn đang làm việc.

Hiệu chuẩn

Dụng cụ điện là công cụ cơ khí chính xác. Chúng sử dụng nhiều linh kiện cần được duy trì liên kết. Lịch bảo trì dụng cụ thường xuyên sẽ được phác họa khi máy móc được tái hiệu chỉnh, sau một khoảng thời gian sử dụng cụ thể. Hầu hết các công ty dụng cụ sẽ gợi ý dịch vụ hiệu chuẩn sản phẩm của họ

Bảo quản dụng cụ

Dụng cụ điện (Máy khoan – máy cắt) bên được bảo quản ở nơi khô ráo và sạch sẽ. Bảo quản dụng cụ trong môi trường ẩm ướt dẫn đến nhiều vấn đề cho linh kiện điện tử và gây ăn mòn. Việc này gây vấn đề an toàn và máy móc có thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Dụng cụ cũng nên bảo quản trong hộp hoặc tủ chứa khi không sử dụng. Việc này giúp ngăn ngừa bám bụi và vật thể bay vào máy móc thông qua lỗ thoáng khí khi không sử dụng

Máy cắt cầm tay

Thay linh kiện

Bởi vì linh kiện đã được sử dụng, nên một vài linh kiện sau một khoảng thời gian cần được thay thế. Một trong những linh kiện thay thế thường xuyên là chổi than, có nhiệm vụ dẫn điện vào máy. Nếu dụng cụ của bạn có dây đai truyền động, giống dây đánh bóng hoặc một vài cưa máy, hãy quan sát và thay mới trước khi chúng đứt gãy. Dây nguồn, nút nguồn và một số linh kiện khác cũng có xu hướng hư hỏng sau một thời gian và cũng cần thay mới.

Bảo trì pin

Pin Lithium là tiêu chuẩn gần đây của dụng cụ điện. Một trong những yếu tố quan trọng để giữ cho pin lithium kéo dài tuổi thọ là kiểm soát nhiệt độ. Cho phép pin tải ở nhiệt độ cao sẽ gây chập mạch không sửa chữa được. Bảo quản pin ở khu vực có thể kiểm soát nhiệt độ và tránh để những nơi sốc nhiệt (như phía sau lưng xe tải). Đừng để hết pin hoàn toàn rồi mới sạc pin.

Thực hiện bảo trì định kỳ như một thói quan là cách tốt nhất để ngăn ngừa hư hỏng cho máy móc của bạn. Những hạt bụi đơn giản dễ lau chùi nhưng cũng gây vấn đề lên máy móc và bắt đầu ăn mòn hệ thống điện. Giữ cho công cụ luôn sạch sẽ, thoáng mát, đủ dầu là cách đảm bảo kéo dài tuổi thọ máy móc.

Nguồn: Grainger Editorial Staff

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *