Quy trình sử dụng mặt nạ phòng độc 3M

1. Kiểm tra thiết bị

Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra kĩ tổng thể cũng như các bộ phận của thiết bị. Nên kiểm tra theo quy trình mà nhà sản xuất đưa ra cũng như các lưu ý sau đây:

 • Thiết bị đã được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng và khô ráo
 • Hộp lọc/ bộ lọc đã được đúng vị trí và chắc chắn
 • Không có các lỗ hổng/ lỗ thủng trong các bộ phận cũng như nước đọng lại trên mặt nạ
 • Đóng kín van
 • Dây đai còn độ đàn hồi tốt và không có vết chỉ đứt hay vết rách nào
Mặt nạ phòng độc hóa chất 3M 7501/ 7502/ 7503
Mặt nạ phòng độc hóa chất 3M 7501/ 7502/ 7503

2. Mang thiết bị

Bạn cần mang mặt nạ phòng độc trước khi đi vào những môi trường làm việc theo quy định cơ sở hoặc quy định về an toàn lao động

 • Giữ đầu nhọn của mặt nạ hướng lên trên, đeo dây đai phía dưới vào cổ, đeo dây đai phía trên vào sau đầu.
 • Điều chỉnh mặt nạ vào đúng vị trí rồi điều chỉnh 2 dây đai sao cho vừa khít với cổ và đầu
 • Kiểm tra độ kín mặt nạ bằng cách lấy một tờ giấy để trước mặt, rồi thổi nhẹ vào mặt nạ 3M, nếu tờ giấy không có hiện tượng gì nghĩa là mặt nạ của bạn đã đủ tiêu chuẩn sử dụng
 • Điều chỉnh lại mặt nạ, nếu cần thiết, để đảm bảo sự thoải mái nhất khi mang nó

3. Những lưu ý khi mang thiết bị trong khi làm việc

Trước tiên, bạn phải hiểu rõ mức độ nguy hiểm của các chất độc hại ở nơi môi trường mà bạn đang làm việc cũng như dấu hiệu và triệu chứng khi bị nhiễm độc. Khi có những dấu hiệu nhiễm độc, bạn nên ngưng làm việc, rời khỏi nơi làm việc và thông báo cho giám sát của bạn để có biện pháp xẻ lí, nếu cần thiết có thể tới các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Chúng tôi đưa ra một số dấu hiệu sau đây để giúp bạn biết được bộ lọc của bạn cần phải được bảo trì:

 • Nếu bạn cảm thấy khó thở, đó là dấu hiệu bộ lọc của mặt nạ lọc khí đã hết hạn sử dụng, ngay lập tức rời khỏi khu vực làm việc và thay mới nó để đảm bảo an toàn khi hít thở.
 • Nếu bạn ngửi thấy mùi của các hóa chất có trong nơi làm việc thì chắc hcanws rằng mặt nạ lọc khí của bạn đã có vấn đề. Ngay lập tức rời khỏi nơi làm việc, rồi rửa tay và mặt, kiểm tra xem thiết bị đã được lắp ráp đúng hay chưa. Nếu các bộ phận đã được lắp ráp đúng nhưng vẫn diễn ra tình trạng như trên thì bạn nên báo ngay cho giám sát để xác minh và làm rõ vấn đề.

4. Vệ sinh và bảo quản thiết bị

Bạn cần nắm rõ quy trình vệ sinh và cất giữ mặt nạ 3M mà nhà sản xuất đã khuyến cáo

 • Vệ sinh:

+  Khi kết thúc ngày làm việc, bạn nên vệ sinh mặt nạ 3M, thay bộ lọc nếu cần thiết. Không sử dụng chung mặt nạ lọc khí với người khác

+ Vệ sinh bộ lọc cũng như các bộ phận khác bằng nước xà phòng loãng, ấm. Rửa bằng nước xà phòng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Rửa bằng các chất sát trùng tương thích mà nhà sản xuất đã khuyến cáo, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Lau khô bằng khăn sạch, ít xơ.

+ Khi các bộ phận đã khô, kiểm tra xem có bộ phận nào đã hư hỏng cần thay thế (van, dây đai, …). Bảo quản chúng ở nơi đảm bảo an toàn và sạch sẽ.

 • Bảo quản:

Khi không sử dụng, bạn nên bảo quản mặt nạ lọc khí tránh xa những nơi có hóa chất độc hại, bụi bẩn, ánh sáng mặt trời cũng như những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Bảo quản đúng cách sẽ giúp mặt nạ lọc khí của bạn giảm hư hỏng cũng như biến dạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *