Xây dựng quy trình khóa LOTO Lockout Tagout cho công trường xây dựng

Giúp ngăn chặn mối nguy và kiểm soát năng lượng điện tại công trường bằng kế hoạch khóa LOTO hiệu quả thông qua 4 bước:

Công trường xây dựng là nơi bản chất có nhiều rủi ro. Bởi vì công trình của một tòa cao ốc thực chất là công việc có quy trình, rất nhiều thành phần có tính nguy hiểm tiềm tàng cho công nhân và cộng đồng. Thiết bị ở công trường không có điểm neo cố định, một số công nhân không quen thuộc với thiết bị và không biết được những rủi ro vốn có, hướng dẫn và cảnh báo vận hành cũng không được thể hiện đồng nhất. Thêm vào đó, các nhà thầu phụ bỏ tàn dư lại công trình cũng như một vài cá nhân xâm nhập cũng làm tăng rủi ro tiềm tàng. OSHA có quy định an toàn tại công trường, sự bất tuân thủ sẽ gây ra thiệt hại nặng nề và nguy hiểm nghiêm trọng.

Quy định kiểm soát thiết bị nguy hại tiềm tàng bằng quy trình LOTO đang được quan tâm hiện nay. Về mặt kỹ thuật, công trình xây dựng được miễn trừ khỏi quy định OSHA kiểm soát năng lượng nguy hiểm (LOTO) 1910.147. Tuy nhiên, Quy định 1910.147 áp dụng cho công ty xây dựng làm việc liên quan đến điện tại cơ sở.

Tuy nhiên, bên dưới là quy định OSHA đối với các vi phạm yêu cầu quy trình LOTO cho liên bang (CFR) 1926 (Tiêu chuẩn công trình xây dựng):

– CFR 1926.20 – Điều khoản chung về an toàn và sức khỏe cho công trường xây dựng

– CFR 1926.21(b)(2) – Điều kiện liên quan đến không an toàn

– Khoản 5(A)(1) của quy định OSHA, Điều khoản nhiệm vụ chung – Liên quan đến quy trình kiểm soát LOTO tại công trường, được xem là mối nguy hiểm nhận biết cho nhân viên

– CFR 1926.417 – An toàn cho hệ thống dây điện tiếp xúc

– CFR 1926.403 – Bảo vệ các bộ phận điện

Kiểm soát năng lượng điện tại công trình

OSHA cũng đề xuất tiêu chuẩn máy móc có khóa để ngắt kết nối năng lượng tại công trường. Một vấn đề quan tâm đầu tiên là kiểm soát năng lượng điện tại công trường. Thường thì máy phát điện được sử dụng khi bắt đầu dự án xây dựng.

Như một quy trình tại công trường, nhà thầu sử dụng chuyển đổi qua lại máy phát điện tạm thời, họ cần phải vẽ nguồn cung cấp điện cần thiết tới khi họ chuyển đổi hoàn toàn sang nguồn điện chính. Điều đó không xảy ra thường xuyên tới khi kết thúc giai đoạn dự án. Mối nguy tiềm tàng có thể xảy ra trong khung thời gian dùng cả hai nguồn điện chính và năng lượng tàn dư (như ánh sáng khẩn cấp). Cần có hai cầu dao riêng biệt cho hai nguồn điện này. Cả hai nguồn điện này đều cần khóa cảnh báo và kiểm tra an toàn trước khi thực hiện bất cứ công việc dịch vụ và bảo trì nào. Hơn nữa, máy phát điện cần có nhãn cảnh báo khi không sử dụng hoặc cần bảo trì, việc này để tránh dẫn đến tai nạn nghiêm trọng nếu máy phát điện được đưa vào sử dụng.

Các rủi ro điện thông thường khác trên công trường là khả năng đào trúng phải dây điện, Có khả năng các dây điện từ hệ thống cũ còn tồn dư năng lượng. Thật sự quan trọng để xác định vị trí tất cả đường dây điện trên công trường và đảm bảo chúng không còn hoạt động trong khu vực được đào.

4 Bước cho kế hoạch LOTO hiệu quả

Những thước đo nào thích hợp để giúp giảm thiểu tai nạn và tổn thương tại công trường? Bằng việc thực thi 4 bước này, nhà thầu sẽ xây dựng tốt nhất việc kiểm soát năng lượng.

Bước 1: Phát triển và ban bố tài liệu quy trình kiểm soát nguồn năng lượng

Chính sách khóa an toàn bằng văn bản là điểm xuất phát. Đối với người chịu trách nhiệm cung cấp quy trình bằng văn bản trên công trường, phụ thuộc vào hợp đồng dự án được viết như thế nào; có thể là nhà thầu chính, quản lý công trường và nhà thầu cơ điện. Nếu nhà thầu cơ điện xác minh vùng cô lập và kiểm soát mối nguy năng lượng điện, các bên chỉ có duy nhất một người có thể thực hiện quy trình loto. (Đây cũng là quy trình thực thi tiêu chuẩn để nhà thầu cơ điện thực hiện quy trình khóa). Các quy trình phải được theo sát và người chịu trách nhiệm đo lường thực hiện an toàn nên được quyết định tại buổi hội nghị tiền xây dựng.

Sau khi quyết định ai là người chịu trách nhiệm viết quy trình kiểm soát năng lượng, bắt đầu bằng tài liệu hóa chương trình. Tiếp theo là phát triển quy trình cho từng máy móc cụ thể, hướng dẫn và kiểm tra định kỳ. OSHA có tài liệu hướng dẫn quy trình LOTO trên website www.osha.gov và đề xuất các công cụ cần thiết. Một số giải pháp trên thị trường, bao gồm chính sách kiểm soát năng lượng kỹ lưỡng có thể được xem như một hướng dẫn mà bạn có thể phát triển quy trình kiểm soát năng lượng toàn diện riêng cho tổ chức. Chương trình khóa LOTO Pro cho phép bạn thiết kế và quản lý ngoại quan rõ ràng, dễ theo dõi, quy trình máy móc cụ thể cho hầu hết thiết bị điện

Bước 2: Nhận diện và đánh dấu các điểm kiểm soát điện

Xác định vị trí và đánh dấu tất cả điểm kiểm soát năng lượng bao gồm van, nút chuyển đổi, cầu dao, phích cắm bằng thẻ và nhãn dán cố định. Một điều rất quan trọng là sử dụng thẻ và nhãn dán làm từ chất liệu bền bỉ để chịu các yếu tố phơi sáng ở công trường. Kiểm tra chéo các nhãn và thẻ tương ứng với số thứ tự từng bước trong quy trình kiểm soát năng lượng cho thiết bị đó. Bao gồm thông tin về mục đích và mức độ quan trọng của điểm kiểm soát được quy định bởi OSHA cho ngắt kết nối điện và đề xuất thiết bị điện bởi ANSI.

Bước 3: Hướng dẫn nhân viên, truyền đạt quy trình và tiến hành kiểm tra định kỳ

Quan trọng là phải xây dựng chương trình huấn luyện chính thức cho riêng ba nhóm nhân viên: “Chính thức”, “Tác động” và “Nhóm khác”. OSHA cung cấp thiết bị huấn luyện an toàn điện. Bạn phải xác minh chương trình huấn luyện được cập nhật mới nhất. Bạn cũng có thể tạo ra và củng cố chương trình huấn luyện bằng cách sử dụng đĩa DVDs, sổ tay cẩm nang và poster có sẵn. Có một số phần mềm có sẵn và cung cấp một số mô-đun và câu hỏi huấn luyện để giúp chương trình huấn luyện hiệu quả hơn.

Bước 4: Trang bị cho nhân viên dụng cụ khóa an toàn và cảnh báo thích hợp.

Cuối cùng, ứng dụng hợp lý và đồng nhất của từng thiết bị khóa trên mỗi quy trình được xây dựng sẽ giúp chương trình LOTO thành công. Một điều quan trọng để biết và dẫn chứng tài liệu một cách cụ thể những thiết bị nào được chấp thuận sử dụng ứng với mỗi điểm khóa. Khoảng cách rộng lớn giữa kích cỡ và hình dáng của van vận hành, khóa cầu dao, nút chuyển đổi và một vài thiết bị kiểm soát năng lượng khác. Nhà cung cấp thiết bị khóa dẫn đầu sẽ phát triển loạt giải pháp phù hợp cho hầu hết các thiết bị trên.

Bởi vì công trường xây dựng là môi trường khó kiểm soát như tòa nhà hay nhà máy và có nhiều rủi ro cho cá nhân được phép lẫn trái phép đi vào. Sử dụng khóa công nghiệp nặng để khóa tất cả thiết bị khi không sử dụng và gắn biển cảnh báo để truyền đạt nguy hiểm cho công nhân và cộng đồng để giảm tai nạn đáng tiếc.

Kiên định theo suốt 4 bước được liệt kê bên trên sẽ giúp các nhà thầu phụ tuân thủ quy trình tốt nhất theo quy định an toàn của OSHA liên quan đến kiểm soát năng lượng trên công trường. An toàn cá nhân sẽ tăng lên, giảm chi phí và cải thiện hiệu suất hoạt động.

Nguồn: Brady Corporation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *