Chọn găng tay bảo hộ đúng cách theo môi trường làm việc

Bàn tay là “công cụ lao động” được sử dụng nhiều nhất ở nơi làm việc, và để duy trì năng suất làm việc, nhiệm vụ bảo vệ chúng khỏi các mối nguy hiểm là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, mối nguy hiểm ở khắp mọi ngóc ngách, từ hóa chất, bề mặt mài mòn, mảnh vụn, thủy tinh vỡ và vết cắt hoặc vết xước, và còn vô số mối nguy hiểm khác.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, thương tích ở tay chiếm gần 25% tổng số thương tích do công nghiệp gây ra – tổng cộng 110.000 người mỗi năm. 70% trong số đó xảy ra thương tích khi nhân viên không đeo găng tay an toàn, trong khi 30% khác bị thương ở tay khi nhân viên đeo sai loại găng tay.

Chấn thương tay có thể phòng ngừa được. Găng tay bảo hộ, có kích thước chính xác và được chế tạo với vật liệu phù hợp, sẽ bảo vệ người lao động khỏi hầu hết mọi loại nguy hiểm. Thật không may, nhân viên thường có hiểu biết rất hạn chế về cách chọn găng tay đúng cách dựa trên những nguy hiểm mà họ phải đối mặt. Có nhiều sự lựa chọn găng tay và các tiêu chuẩn quản lý thiết bị bảo vệ cá nhân, bao gồm cả bảo vệ tay – không phải lúc nào cũng dễ hiểu.

Găng tay bảo hộ, giống như bất kỳ sản phẩm an toàn nào, phải được chọn đúng cách cho ứng dụng cụ thể. Để làm như vậy, trước tiên hãy xác định phạm vi công việc và tiếp theo, xác định bất kỳ mối nguy hiểm tiềm tàng nào trong phạm vi đó có thể gây thương tích cho tay của nhân viên. Nếu có thể loại bỏ mối nguy được xác định bằng kỹ thuật hoặc thay thế, thì đây luôn là phương tiện tốt nhất để bảo vệ nhân viên. Nếu không, găng tay chỉ nên được sử dụng như một biện pháp cuối cùng, cùng với PPE bắt buộc khác. Găng tay bảo hộ có xu hướng kém hiệu quả hơn các biện pháp kiểm soát khác nhưng nếu việc tránh tiếp xúc là không thực tế hoặc không đủ để bảo vệ nhân viên thì cần có găng tay.

Nhận biết rằng một nhân viên có thể tiếp xúc với nhiều hơn một mối nguy hiểm. Ví dụ, công trường có thể chứa các hóa chất ăn mòn hoặc tiếp xúc với sinh học, cũng như kim loại sắc nhọn hoặc thủy tinh vỡ. Nếu bạn không chắc chắn về nguy cơ hoặc các nguy cơ, hãy trao đổi với điều phối viên ESH hoặc chuyên viên vệ sinh công nghiệp. Khi đã chọn găng tay, hãy thông báo cho nhân viên cách sử dụng đúng cách để bảo vệ chính mình. Hãy cho họ biết khi nào nên thay găng tay. Nếu găng tay có thể tái sử dụng, hãy yêu cầu nhân viên rửa sạch chúng trước khi tháo và cho họ biết cách bảo quản chúng.

Găng tay chống hóa chất

Một chức năng chính của da là bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tiếp xúc với các thành phần có hại của môi trường bên ngoài. Da thực hiện tốt điều này một cách đáng kể, nhưng tiếp xúc trực tiếp với hóa chất sẽ gây nguy hiểm cho chính da. Phản ứng hóa học với da có thể là bỏng, viêm da hoặc nứt nẻ. Hóa chất cũng có thể xâm nhập vào da và đi vào máu. Rủi ro thay đổi tùy theo hóa chất, nồng độ và thời gian tiếp xúc giữa các yếu tố an toàn khác. Tham khảo SDS của sản phẩm để biết thêm chi tiết. Phần 8 của SDS cung cấp những loại PPE nào cần thiết để bảo vệ người dùng. Phần 11 có thông tin về độc tính như các tác dụng tiềm tàng trên da tại chỗ, cũng như khả năng hấp thụ qua da và hậu quả là các tác dụng cấp tính và mãn tính.

Vì các chất liệu găng tay khác nhau chống lại các hóa chất khác nhau, không có loại găng tay nào phù hợp cho tất cả các trường hợp tiếp xúc với hóa chất. Phụ thuộc vào hóa chất, găng tay có thể được chế tạo bằng cao su tự nhiên, cao su tổng hợp, cao su nitrile, cao su butyl, polyvinyl clorua, rượu polyvinyl, Saranex ™, Tychem®, Trellchem®. Các yếu tố chính cần xem xét khi lựa chọn vật liệu là thời gian phá vỡ, độ thoái hóa và tỷ lệ thấm. Tham khảo dữ liệu thử nghiệm của nhà sản xuất găng tay để biết thêm chi tiết.

OSHA 29 CFR 1910.138 (Yêu cầu chung về bảo vệ tay) giải quyết cụ thể nhu cầu bảo vệ tay hoặc găng tay bảo vệ chống hóa chất. Tiêu chuẩn này bắt buộc phải đánh giá công việc đối với các trường hợp tiếp xúc với hóa chất, sau đó chọn găng tay bảo hộ hóa chất thích hợp dựa trên chất liệu, độ dày, chiều dài và các đặc điểm khác. ANSI / ISEA 105-2016 là một nguồn thông tin khác cung cấp một phương pháp nhất quán có quy mô để các nhà sản xuất đánh giá găng tay của họ đối với các chất gây ô nhiễm và phơi nhiễm nhất định.

Găng tay chống cắt

Găng tay chống rách, thủng và cắt thường được làm từ các vật liệu như thép không gỉ Kevlar® cao cấp và có thể có tính thẩm mỹ như lưới. Có khả năng chống các vật sắc nhọn hoặc mài mòn như thủy tinh và dao, những loại găng tay này thường được thiết kế công thái học để vừa vặn chính xác. Tay áo chống cắt, thường được đeo với găng tay chống cắt, mở rộng khả năng bảo vệ từ cổ tay lên đến khuỷu tay hoặc vai.

Có hai tiêu chuẩn toàn cầu chính được sử dụng để đánh giá mức độ bảo vệ của găng tay lao động: ANSI / ISEA 105 (Tiêu chuẩn Hoa Kỳ) và EN 388 (Tiêu chuẩn EU). Bên cạnh Châu Âu, EN 388 cũng thường được trích dẫn ở các khu vực khác trên thế giới như Canada, AUS / NZ và Nam Mỹ. Trong năm 2015-2016, những thay đổi đáng kể đã được thực hiện cho cả hai để đảm bảo tính nhất quán giữa các tiêu chuẩn khác nhau và giảm khoảng cách giữa các cấp độ bảo vệ. Thang đo ANSI / ISEA 105 mới, được đặc trưng bởi chữ ‘A’ ở phía trước các số cấp từ A1 đến A9, đo hiệu suất của găng tay bằng lực cắt mà nó có thể chịu được tính bằng gam. Ví dụ, găng tay A1 có thể chịu lực cắt từ 200-499 gam, trong khi găng tay A9 có thể chịu lực cắt từ 6000 gam trở lên.

Bảng so sánh tiêu chuẩn chống cắt ANSI/ISEA mới và cũ

Găng tay chịu nhiệt

Găng tay chịu nhiệt bảo vệ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt và được chế tạo từ nhiều loại vật liệu, bao gồm:

  • Neoprene: Găng tay cao su tổng hợp được sử dụng để bảo vệ khỏi sương giá và vết thương do bỏng, như trong trường hợp găng tay chữa cháy. Bên cạnh các đặc tính chịu nhiệt của nó, điều này linh hoạt và
  • Chất liệu Aluminized: Chất liệu Aluminized có khả năng xử lý và chịu được nhiệt độ cực cao (tùy thuộc vào công thức cụ thể, lên đến và vượt quá 2.000 ° F). Găng tay làm bằng vật liệu này thích hợp cho hàn, lò và xưởng đúc, và một số ứng dụng trong phòng thí nghiệm.

Khi chọn găng tay chống nóng cho một công việc, bạn sẽ cần phải tìm ra nhiệt độ chính xác của vật thể, không chỉ nhiệt độ môi trường xung quanh. Ví dụ, một lò nướng công nghiệp có thể là 1000 ° F nhưng đối tượng được xử lý chỉ là 600 ° F. Ngoài ra, găng tay nhiệt độ cao có sẵn dưới dạng găng tay ngón hoặc găng tay phủ đầu. Găng tay tách ngón dành cho các ứng dụng đòi hỏi sự khéo léo, trong khi găng tay liền ngón dành cho các ứng dụng yêu cầu cách nhiệt bổ sung để bảo vệ nhiệt, thêm thoải mái và lâu mòn hơn. Găng tay chịu nhiệt phải được thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM F1060-87 (còn được gọi là CHAR) thiết lập nhiệt độ tối đa mà một người có thể giữ một vật trong hơn bốn giây trước khi cảm thấy đau và hơn 15 giây trước khi bị đau -độ bỏng.

Ở đầu kia của phổ nhiệt độ, găng tay chống lạnh, thường được gọi là găng tay ngăn đá, bảo vệ tay nhân viên khỏi vết cắt và vết xước, trong khi lớp cách nhiệt bên trong làm giảm nguy cơ tê cóng. Loại găng tay này không có độ dày hoặc mức độ cách nhiệt cao liên quan đến loại găng tay trượt tuyết vì độ cồng kềnh đó sẽ hạn chế độ bám và sự khéo léo khi xử lý thực phẩm đông lạnh. Polyethylene, sợi thủy tinh, polyester và spandex đều được sử dụng trong sản xuất găng tay giữ nhiệt kho lạnh. Nước thấm trên lớp đế của găng tay sẽ di chuyển hơi ẩm ra khỏi da, giúp giữ tay khô và ấm hơn trong thời gian dài.

Găng tay và máy móc

Thợ máy đang vận hành máy quay không được đeo găng tay. Nếu thợ máy đang làm việc với máy CNC, máy tiện, máy nghiền đầu gối hoặc máy khoan, thì việc đeo găng tay gần trục quay có thể gây ra thảm họa. Máy móc phải có bộ phận bảo vệ được lắp đặt hoặc kết hợp vào thiết kế của chúng để ngăn bàn tay tiếp xúc với điểm vận hành hoặc các bộ phận chuyển động khác.

Găng tay bảo trì

Giống như bất kỳ công cụ nào, găng tay phải được xử lý đúng cách để chúng thực hiện chức năng của mình. Nên kiểm tra găng tay bảo hộ trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo rằng chúng không bị rách, thủng hoặc làm mất tác dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Kiểm tra bằng mắt thường sẽ giúp phát hiện vết cắt hoặc vết rách nhưng kiểm tra kỹ hơn bằng cách đổ đầy nước vào găng tay và cuộn chặt vòng bít về phía các ngón tay sẽ giúp phát hiện ra bất kỳ lỗ rò rỉ nào. Găng tay bị đổi màu hoặc cứng cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt do sử dụng quá nhiều hoặc xuống cấp do tiếp xúc với hóa chất.

Mang đúng găng tay an toàn là công cụ để ngăn ngừa các chấn thương tay khác nhau tại nơi làm việc, bao gồm vết cắt, vết thủng, vết bỏng hoặc vết thương do mài mòn. Nó cũng giúp tiết kiệm chi phí mà công ty phải chịu mỗi khi xảy ra chấn thương tay, chẳng hạn như chi phí y tế trung bình 6.000 đô la và chi phí bồi thường mất thời gian trung bình là 7.500 đô la. Chấn thương tay khiến hơn một triệu công nhân phải nhập viện cấp cứu mỗi năm. Nhân viên của bạn không thể đi chân trần hoặc đeo sai găng tay, không phải khi chi phí cho một sự cố có thể phòng ngừa vượt xa chi phí của toàn bộ chương trình bảo vệ tay.

Bài viết từ: EHSToday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *