Ngăn ngừa sự cố tràn và rò rỉ hóa chất trong nhà máy

Việc ngăn ngừa hóa chất tràn, đổ ra ngoài sẽ dễ dàng và an toàn hơn là làm sạch và xử lí chúng.

Sau đây là một số gợi ý cho công tác lưu trữ hóa chất tại nhà máy, nơi làm việc

Thiết kế các kho dự trữ và phòng pha trộn hóa chất có thể chống cháy, được thông gió tốt, kiểm soát được nhiệt độ và dễ dàng vệ sinh.

Chiết dung môi sang các lọ nhỏ hơn có dán nhãn

Vận chuyển hóa chất đựng trong các thùng kín, không dễ vỡ. Nếu vận chuyển các thùng chứa hóa chất dạng lỏng hoặc dạng bột bằng xe đẩy thì nên sử dụng xe có khay hoặc có thành bao.

Kho chứa hóa chất

Sử dụng các thùng nhỏ để chứa hóa chất tại nơi làm việc. Phòng tránh rò rỉ hóa chất sẽ dễ dàng hơn khi số lượng lớn hóa chất cũng như các thùng chứa lớn được đặt ở khu chứa riêng biệt.

Nắp các thùng chứa hóa chất hoặc van nên được đặt ở phía trên.

Đổ hóa chất từ thùng này sang thùng khác nên sử dụng vòi đối với hóa chất dạng lỏng, gàu múc hay dụng cụ khác đối với hóa chất dạng rắn như hồ bột, bột hoặc viên. Nên đặt khay bên dưới để hứng nếu hóa chất có tràn ra ngoài.

Giải pháp chứa hóa chất

Đặt các thảm tĩnh điện ở xung quanh khu vực bảo quản dung môi dễ cháy để phòng ngừa trường hợp tĩnh điện, gây ra cháy nổ. Khi chuyển dung môi từ thùng này sang thùng khác, để tránh cháy nổ, nên nối đất cho mỗi thùng chứa. Hoặc có thể nối tiếp đất cho một thùng còn các thùng khác nối với thùng đã tiếp đất, tạo thành một hệ thống dẫn điện kín.

Kiểm soát nhiệt độ trong quá trình xử lý nhựa. Khi nhựa nóng chảy quá mức, nó có thể bị rò hoặc tràn ra.

Cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên các thùng chứa, ống dẫn, máy bơm, van, máy móc để tránh rò rỉ hóa chất, đặc biệt đối với các thiết bị ngắt tự động hoặc bằng tay. Cần phát hiện sớm những bộ phận bị hỏng hóc hoặc bị mòn để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế trước khi xảy ra rò rỉ hóa chất.

Nối đất khi sang chiết hóa chất

Hóa chất là một trong những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn hàng đầu tại nhà máy, công xưởng. Việc bảo quản, lưu trữ hóa chất phải được sắp xếp có kế hoạch, chuyên nghiệp và phối hợp chặt chẽ giữa chuyên viên an toàn và bộ phận trực tiếp sử dụng.

Hóa chất được chia theo nguy hại vật chất và nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường: Nguy hại vật chất bao gồm một số đặc tính (Chất nổ, khí dễ cháy, Sol khí dễ cháy, khí oxy hóa…) và nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường (Độc cấp tính, ăn mòn da, tổn thương mắt…).

Achison cung cấp giải pháp lưu trữ hóa chất an toàn, chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng cùng đội ngũ chuyên gia sẽ huấn luyện kỹ thuật chi tiết tại nhà máy khách hàng