Chọn khóa an toàn Lockout Tagout (LOTO) theo 6 tiêu chí

Phải làm sao để chọn khóa Loto (khóa an toàn) phù hợp cho từng tình huống trong vô số giải pháp mà thị trường đang cung cấp?

Bên dưới là các điều lưu ý mà Achison tổng hợp để phần nào giúp khách hàng xác định được tiêu chí chọn khóa an toàn phù hợp cho nhiều phòng ban, từng tình huống cụ thể và hơn hết là tiết kiệm chi phí.

1. Chọn chất liệu cho ổ khóa LOTO

Bước đầu tiên để chọn đúng khóa an toàn như mong muốn là chọn đúng chất liệu. Có 3 chất liệu thông dụng nhất:

Khóa Nylon

Phần thân có chất liệu nylon, trọng lượng nhẹ với còng thép hoặc còng nylon, lý tưởng cho môi trường công nghiệp và không gian hẹp. Khóa và còng Nylon cách điện, không bắt cháy phù hợp cho tủ điện, CB điện, dùng trong nhà.

Khóa nhôm

Khóa nhôm còng thép thích hợp sử dụng ngoài trời, cần tính năng chống xói mòn và bền bỉ trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Khóa thép

Thân khóa và còng khóa được gia cố thêm nhiều lá thép bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt nhất, chống xói mòn và chống gỉ sét

Các lựa chọn ổ khóa an toàn theo chất liệu

2. So sánh khóa an toàn truyền thống và khóa an toàn Safekey

Điều tiếp theo chúng ta cần quan tâm là lợi ích từ khóa an toàn truyền thống và khóa Safekey của Brady:

Khóa an toàn truyền thống – Giải pháp đa năng bao gồm những dạng khóa cáp linh hoạt trong không gian chật hẹp và khóa đồng thời. Có thể tùy chọn chất liệu ổ khóa như nylon không dẫn điện, nhôm, thép. Ổ khóa truyền thống có thiết kế đơn giản theo cơ chế lò xo, ống xi lanh và chìa khóa răng cưa. Thiết kế ít tổ hợp chìa hơn thích hợp cho nhóm làm việc, cơ sở nhỏ với ít điểm cách ly nguồn năng lượng hơn.

Ổ khóa an toàn Brady

Khóa an toàn Safekey của Brady có cơ chế sáu lưỡi lật bằng thép chính xác và nhiều tổ hợp chìa hơn phù hợp với các tổ chức lớn sử dụng lên đến trăm ngàn ổ khóa. Thiết kế sáng tạo giúp cho việc cắm và tháo chìa khóa cực kỳ trơn tru – ngay cả khi đeo găng tay! Đó là cơ chế khóa tuyến tính, ma sát thấp giúp duy trì tính toàn vẹn của chìa khóa, giúp ổ khóa bền lâu hơn.

3. Cơ cấu lại thiết bị theo màu sắc, khắc tên hoặc dán nhãn

Mã hóa theo màu sắc – Các công ty lớn đạt được lợi ích từ việc mã hóa màu những thiết bị khóa bằng cách trao đổi hay định vị để giúp giữ cho thiết bị được ngăn nắp. Các ổ khóa được mã hóa màu cho bạn biết ai vẫn đang làm việc trên máy trong nháy mắt, cải thiện tính trực quan của quy trình LOTO. Một số cơ sở thậm chí đã mã hóa màu cho ổ khóa theo vị trí để giảm mất mát và rủi ro khi các đội bảo trì nội bộ làm việc với các nhà thầu bên ngoài.

Khắc – Khắc là một cách dễ dàng, lâu dài hơn để giữ mọi thứ được ngăn nắp, đồng thời thông báo trạng thái bảo trì. Ví dụ, một cơ sở có thể chọn khắc tên bộ phận trên mỗi ổ khóa, cũng như mã khóa để dễ dàng khớp các ổ khóa và chìa khóa với nhau.

Nhãn dán – Nhãn dán trên ổ khóa giữ mọi thứ ngăn nắp và có thể nhanh chóng cập nhật để thích ứng với bất kỳ thay đổi nào. Nhãn Brady được làm bằng nhựa vinyl bền và có bề mặt viết được bằng bút chì, bút mực hoặc bút đánh dấu.

Khóa van

4. Chọn hệ thống chìa khóa theo nhu cầu

Việc tìm ra hệ thống ổ khóa đúng cho quy trình LOTO của bạn đảm bảo đúng người mới có quyền mở khóa trong quá trình máy móc đang bảo trì. Các nguyên tắc dưới đây sẽ giúp xác định nhu cầu khóa LOTO phù hợp với từng tình huống riêng:

1 ổ khóa – 1 chìa khóa

Mỗi ổ khóa chỉ có duy nhất 1 chìa khóa, để đảm bảo không có khả năng trùng lặp khi nhiều nhân viên cùng bảo trì 1 thiết bị

Nhiều ổ khóa – 1 chìa khóa – các chìa khóa có thể mở lẫn nhau

Mỗi ổ khóa có thể được mở bằng cùng một chìa khóa. Tùy chọn này có lợi khi nhiều khóa được chỉ định cho một nhân viên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là theo quy định của OSHA, không nhân viên nào có thể mở khóa do người khác đã khóa trước. Do đó, không bao giờ được phân phối các ổ khóa giống nhau có chìa khóa từ cùng một bộ cho nhiều nhân viên.

Loại khóa này chủ yếu được sử dụng khi một cá nhân bảo trì chịu trách nhiệm về nhiều máy hoặc điểm cách ly. Nó giúp bạn dễ dàng tìm đúng chìa khóa hơn và giảm số lượng chìa khóa trên một vòng chìa khóa.

1 chìa khóa tổng mở được nhiều ổ khóa con khác chìa khóa hoặc giống chìa khóa

Chìa khóa chính có thể mở tất cả các ổ khóa bao gồm những ổ có chìa khóa giống nhau và chìa khóa khác nhau. Điều này cho phép người giám sát dễ dàng tháo khóa trong trường hợp khẩn cấp. Để nhân viên giữ quyền kiểm soát độc quyền, khóa chính phải được giữ ở một vị trí an toàn mà chỉ cấp quản lý mới có thể truy cập được.

Chìa khóa nhóm có thể thay thế cho nhiều chìa khóa tổng

Chìa khóa chính có thể mở tất cả các ổ khóa được nhóm thành hai hoặc nhiều hệ thống khóa chính. Tùy chọn này tốt nhất cho các ứng dụng có nhóm lớn hơn yêu cầu nhiều cấp truy cập giám sát. Để nhân viên giữ quyền kiểm soát độc quyền, các khóa tổng thể phải được giữ ở một vị trí an toàn mà chỉ cấp quản lý mới có thể truy cập được.

Hệ thống ổ khóa và chìa khóa Brady

5. Lập biểu đồ theo dõi ổ khóa và chìa khóa

Lập biểu đồ ổ khóa và chìa khóa được khuyến nghị khi người dùng cuối yêu cầu không có nguy cơ sao chép chìa khóa hoặc đối với các ổ khóa tùy chỉnh như ổ khóa có khóa tổng và khóa nhóm. Brady có thể theo dõi hoặc “lập biểu đồ” mã khóa của bạn theo yêu cầu để đơn giản hóa việc đặt hàng khóa thay thế và tránh trùng lặp khi đặt hàng khóa bổ sung.

6. Tiêu chuẩn hóa quy trình LOTO

Khi bạn quản lý các quy trình khóa LOTO cho nhiều phòng ban hoặc cơ sở, việc tiêu chuẩn hóa quy trình sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Các quy trình thành công nhất bao gồm bức tranh an toàn hoàn chỉnh – khóa, thẻ và thiết bị, cũng như quy trình khóa phù hợp, tài liệu chương trình, đào tạo nhân viên, kiểm tra định kỳ hoặc các yếu tố thủ tục khác

Bằng cách tạo ra một tiêu chuẩn, nó làm cho việc đặt hàng khóa mới dễ dàng hơn và nhanh hơn vì bạn biết chính xác ổ khóa bạn cần đặt cho mỗi ứng dụng. Nó cũng có thể đơn giản hóa việc đào tạo bởi vì một chương trình tiêu chuẩn hóa sẽ vạch ra những ổ khóa để sử dụng và vị trí của chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *